วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขนมลืมกลืน


  ขนมลืมกลืน  





ส่วนผสม
+ แป้งถั่วเขียว  40  กรัม
+ น้ำลอยดอกมะลิ  400  กรัม
+ น้ำตาลทราย  120  กรัม
+ ถัวเขียวเราะเปลือกทอด
+ สีผสมอาหารตามชอบ

ส่วนผสมหน้ากะทิ
+ กะทิ  250  กรัม
+ แป้งข้าวเจ้า  25  กรัม
+ แป้งถั่วเขียว  4  กรัม
+ เกลือป่นละเอียด  4  กรัม
+ น้ำตาลทราย  12  กรัม

วิธีการทำตัวขนม
+ ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิ ลงในกระทะทองเหลือง คนให้เข้ากัน
+ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนแป้งสุกข้นมีลักษณะใส
+ เติมน้ำตาลทราย คนต่อจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงแบ่งสีตามใจชอบ
+ ตักขนมใส่กรวยกระดาษบีบขนมใส่ลงในพิมพ์พลาสติกให้เต็มพิมพ์

ขั้นตอนการทำหน้ากะทิ
+ ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะทองเหลือง 
+ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนพอข้น ยกลงพักให้เย็น
+ ตักส่วยผสมใส่กรวยกระดาษ ใช้หัวบีบบีบลงบนตัวขนมให้สวยงาม
+ ตกแต่งขนมด้วยถั่วเขียวเราะเปลือกทอด


ขอขอบคุณสูตรขนมจากหนังสือ ขนมไทย โดย เซฟเก่ง










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น