ขนมกล้วย
ส่วนผสม
+ แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
+ แป้งมัน 1+1/2 ถ้วยตวง
+ กะทิ 2 ถ้วยตวง
+ กล้วยน้ำหว้าสุก 1 หวี
+ น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
+ เกลือ 1 ช้อนชา
+ มะพร้าวทึนทึก, มะพร้าวขูด
วิธีทำ
+ นำส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน กะทิ น้ำตาลทราย ผสมเข้าด้วยกัน ตามด้วยกล้วยที่บดเรียบร้อยแล้ว นวดให้เข้ากัน
+ นำมะพร้าวทึนทึก, มะพร้าวขูด บางส่วนลงนวดเข้าด้วยกัน
+ หยอดขนมกล้วยที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงในถ้วยขนมขนาดเล็กหรือกระทงใบตองแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึก, มะพร้าวขูด
+ นำขนมกล้วยลงนึ่งเตาไฟโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที ยกลง
+ เสิร์ฟได้ทันที
ขอขอบคุณสูตรขนมกล้วยจากหนังสือ ขนมไทยเลิศรส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น