วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขนมกล้วย

  ขนมกล้วย  




ส่วนผสม

+ แป้งข้าวเจ้า  2  ถ้วยตวง
+ แป้งมัน  1+1/2  ถ้วยตวง
+ กะทิ  2  ถ้วยตวง
+ กล้วยน้ำหว้าสุก  1  หวี 
+ น้ำตาลทราย  2  ถ้วยตวง
+ เกลือ  1  ช้อนชา
+ มะพร้าวทึนทึก, มะพร้าวขูด

วิธีทำ

+ นำส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน กะทิ น้ำตาลทราย ผสมเข้าด้วยกัน ตามด้วยกล้วยที่บดเรียบร้อยแล้ว    นวดให้เข้ากัน 
+ นำมะพร้าวทึนทึก, มะพร้าวขูด บางส่วนลงนวดเข้าด้วยกัน
+ หยอดขนมกล้วยที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงในถ้วยขนมขนาดเล็กหรือกระทงใบตองแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึก, มะพร้าวขูด
+ นำขนมกล้วยลงนึ่งเตาไฟโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที ยกลง
+ เสิร์ฟได้ทันที

ขอขอบคุณสูตรขนมกล้วยจากหนังสือ ขนมไทยเลิศรส






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น